7 LUÂN XA – KHÁI NIỆM CHI TIẾT VÀ ĐẦY ĐỦ MỘT CÁCH KHOA HỌC

Nếu bạn đang mơ hồ về nguồn năng lượng sóng rung động của luân xa. Hoặc bạn đang trong quá trình tìm hiểu về khoa học luân xa, thì đây là bài viết dành cho bạn. Bài viết cung cấp chi tiết và vô cùng đầy đủ những thông tin khoa học liên quan đến luân xa.

1. Luân xa là gì?

Khái niệm luân xa

Trước đây, những khái niệm luân xa thường rất mơ hồ. Chính sự mơ hồ này đã tạo nên những ý kiến trái chiều rằng: “Có thực sự tồn tại Luân xa?”. Thật ra, Luân xa không phải thứ quá đỗi huyền bí mà thực sự tồn tại trong cơ thể và khá dễ hình dung vì nó chính là khoa học.

Có hai khái niệm quan trọng liên quan mật thiết đến khái niệm Luân Xa, đó là KHÍNGŨ CĂN.

1.1 Khái niệm Luân Xa liên hệ trực tiếp đến KHÍ

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về Khí. Mẹ thiên nhiên có từ 5 yếu tố tạo nên vạn vật và con người bao gồm đất, nước, lửa, khí và không gian. Trong đó, Khí đóng một vai trò hết sức quan trọng.

5 yếu tố tạo nên vạn vật - luân xa

5 yếu tố tạo nên vạn vật mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người đó chính là:

• Yếu tố ĐẤT: là khái niệm hình tượng hóa tất cả các chất có tính cứng rắn trong cấu tạo của chúng ta (xương chẳng hạn).

 Yếu tố NƯỚC: đại diện cho các chất có tính mềm hay lỏng (máu, thịt hay tế bào). Nước linh hoạt, mềm mại, len lỏi, chuyển động và đầy mãnh liệt. Nước hoà tan và hiện diện trong cơ thể là mạch máu – bạch huyết – chiếm trong cơ thể tế bào 70%, mạch máu 90%, mô não 80%.

luân xa là gì?
Yếu tố đất và nước

• Yếu tố LỬA: là quá trình chuyển hóa năng lượng, chuyển hóa vật chất, quá trình sống, hay còn gọi là quá trình ĐỐT để chuyển hóa vật chất. Trong khoa học hiện đại, đây chính là phản ứng Oxy hóa khử. Vì phản ứng này tỏa nhiệt nên đây là nguyên nhân vì sao cơ thể luôn ấm áp mà không lạnh như đất đá.

• Yếu tố KHÍ: là nguồn nguyên liệu, nhiên liệu mà tất cả các tế bào cần để tiến hành phản ứng đốt chuyển hoá vật chất.

luân xa
Yếu tố lửa và khí

Yếu tố KHÔNG GIAN: Công cụ vận chuyển Khí trong cơ thể là tế bào Hồng cầu trong máu. Vì vậy, trong y học phương Đông, Khí và Huyết thường được ghép chung với nhau gọi là Khí Huyết. Chúng vận hành, di chuyển trong các mao mạch lớn nhỏ theo sự chỉ dẫn của Thần kinh trung ương để dẫn “Nguồn sống” (tức là Khí) tới mọi ngóc ngách trong cơ thể chúng ta.

Yếu tố không gian

Khí là nguồn nguyên liệu chính của “phản ứng sống”. Khi không có khí (tức là khi chúng ta ngừng thở) thì tế bào sẽ dừng hoạt động. Có thể nói rằng, KHÍ LÀ NGUỒN NĂNG LƯỢNG SỐNG QUAN TRỌNG NHẤT CHO CƠ THỂ CHÚNG TA.

Thông thường, trong sự vận hành của Thần kinh trung ương, quá trình dẫn lưu KHÍ là một hệ thống tự động và tự nhiên. Chúng thuộc hệ Thần kinh Thực vật (thần kinh giao cảm và thần kinh đối giao cảm). Tuy không cần sự tác động nào nhưng hệ thống này vẫn hoạt động trơn tru nhuần nhuyễn nhờ tín hiệu điều khiển của não bộ luôn truyền qua hệ thống dây thần kinh một cách đều đặn, chính xác.

Hệ thống dây Thần kinh này được gọi là các Kinh Mạch. Có 2 hệ Kinh Mạch nằm ở 2 bên cột sống đó là Kinh âm (thần kinh giao cảm) và Kinh dương (thần kinh đối giao cảm), đóng vai xung động dẫn khí. Các điểm giao thoa ở các giữa các dây thần kinh này được gọi là LUÂN XA. Đây cũng chính là các trung tâm trung chuyển tín hiệu đến thần kinh có chức năng thu, phát, truyền dẫn khí giúp hệ thống vận hành cân bằng Cơ thể – Tâm trí – Tinh thần.

1.2 Khái niệm Luân Xa liên hệ trực tiếp đến NGŨ CĂN

Ngũ căn là các trạng thái của tư duy và thuộc về ý thức bao gồm:

 • Tín Căn (Tín là lòng tin)
 • Tấn Căn (Tấn là sự cố gắng)
 • Niệm Căn (Niệm là chú tâm,là suy nghĩ, ghi nhớ)
 • Định Căn (Định là sự trầm tĩnh, vững vàng, không lay động)
 • Tuệ Căn (Tuệ là sự sáng suốt, nhận thức mà ta có được)

Khi Ngũ Căn được rèn luyện, tư duy và ý thức của chúng ta sẽ đạt đến Ngũ Lực tương ứng. Khi Ngũ Lực càng cao, khả năng làm chủ được mình càng lớn. Và khi ấy việc vận hành các Luân Xa mới có thể thực hiện tốt được.

Từ đây, có thể thấy mối liên hệ khá rõ ràng rằng: Ý Thức (Tâm Trí) làm chủ các Luân Xa và các Luân Xa điều khiển các Năng lượng sống (Khí) trong cơ thể chúng ta.

 • Định căn là sự trầm tĩnh tương quan từ Luân Xa 1, 2
 • Tấn căn là sự cố gắng tương quan từ Luân Xa 3
 • Tín căn là lòng tin tương quan từ Luân Xa 4
 • Niệm căn là chú tâm niệm định là tương quan Luân Xa 5

2. Góc nhìn khoa học về Luân Xa

Ống Sushumna (ống tuỷ sống – từ chân cột sống lên thùy não ở cuống não) đóng vai trò đưa xung thần kinh từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. Iga và Pingala (từ chân cột sống đến chân mày và chấm dứt ở các mũi trái và phải) là 2 dây chuyền hạch giao cảm chạy dài 2 bên cột sống để dẫn xung động thần kinh thực vật. 

 • Iga – kênh năng lượng bên trái cột sống  – liên kết với sự rung động của mặt trăng (cảm xúc ) – năng lượng âm – tính nữ – sự thụ động, tiêu cực, hướng nội 
 • Pingala – kênh năng lượng bên phải cột sống – liên kết với rung động của mặt trời (trí tuệ) – năng lượng dương – tính nam – sự tích cực, chủ động, hướng ngoại
khoa học về luân xa
Góc nhìn khoa học về Luân Xa

Các kênh năng lượng Ida, Pingala và Sushumna luân phiên tuôn chảy trong cơ thể. Dòng chảy này hoạt động vào bất kì thời điểm nào và được đo bằng cách nhận thức dòng chảy (KHÍ) của hơi thở trong mũi. Khi mũi trái có luồng KHÍ lớn hơn, thì Ida chiếm ưu thế. Khi dòng chảy KHÍ lớn hơn trong mũi phải, thì Pingala là chủ yếu. Nếu lưu lượng bằng nhau, thì Sushumna là chủ yếu.

Có 7 điểm giao chính nằm dọc trên Sushumna (một kênh năng lượng chảy qua trung tâm của tủy sống). Các điểm giao thoa này được gọi là LUÂN XA. Đây cũng chính là các trung tâm trung chuyển tín hiệu đến thần kinh, có chức năng thu, phát, truyền dẫn khí giúp hệ thống vận hành cân bằng Cơ thể – Tâm trí – Tinh thần.

luan xa
7 Luân Xa là 7 trung tâm lực

Cụ thể hơn, 7 Luân Xa là 7 trung tâm lực, có nghĩa là 7 đám rối thần kinh điều khiển các bộ phận và tạng phủ.

 • Luân Xa 1 – Đám rối thần kinh xương
 • Luân Xa 2 – Đám rối thần kinh hạ
 • Luân Xa 3 – Đám rối thần kinh mặt trời
 • Luân Xa 4 – Đám rối thần kinh tim
 • Luân Xa 5 – Đám rối thần kinh cổ
 • Luân Xa 6 – Phụ trách não
 • Luân Xa 7 – Vỏ não

Ngoài ra, theo góc nhìn Y học phương Đông, các trung tâm lực hay còn gọi là đám rối thần kinh chính là các Huyệt đạo của Kinh Mạch trong cơ thể. Bộ não sử dụng các Kinh Mạch và Huyệt Đạo này để điều khiển và duy trì sự sống cho chúng ta.

Trong cơ thể mỗi người có 2 đại mạch Nhâm – Đốc, 12 đường Kinh Lạc (bó dây thần kinh chính), 108 Đại và Trung huyệt, 257 Tiểu huyệt (tổng cộng là 365 huyệt đạo). rong đó có 36 yếu huyệt và 7 tử huyệt.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã chứng minh cơ thể tạo ra năng lượng từ tâm trí – trí tuệ – tâm thức. Những nguồn năng lượng này liên quan mật thiết đến cơ thể và đặc biệt là cột sống. Bởi vì đây là dòng chảy năng lượng nằm dọc theo cột sống.

Những nguồn năng lượng này là sự giao thoa giữa 2 dòng năng lượng âm & dương. Nơi đó là các điểm Luân Xa chứa các thể khí và có 7 Luân Xa từ dưới xương cùng đến đỉnh đầu với màu sắc từ đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Luân Xa 1 – Root chakra – Sức mạnhMàu đỏ – vị trí xương cùng – đám rối thần kinh xương – nốt Đô (396hz)
Luân Xa 2 – Solar Plexus chakra – Sinh lựcMàu cam – vị trí dưới rốn – đám rối thần kinh hạ – nốt Rê (417hz)
Luân Xa 3 – Manipura chakra – Quyền lựcMàu vàng – vị trí ngay rốn – đám rối thần kinh mặt trời – nốt Mi (528hz)
Luân Xa 4 – Heart chakra – Cảm xúcMàu lục – vị trí giữa tim – đám rối thần kinh tim – nốt Fa (626hz)
Luân Xa 5 – Throat chakra – Kết nốiMàu lam – vị trí cổ họng – đám rối thần kinh cổ – nốt Sol (741hz)
Luân Xa 6- Third eye chakra – Trí tuệMàu chàm – vị trí giữa lông mày – phụ trách não – nốt La (852hz)
Luân Xa 7 – Crown chakra – Khai sángMàu tím trắng – vị trí đỉnh đầu – vỏ não – nốt Si (963hz)
Vị trí, màu sắc, đám rối thần kinh, nốt nhạc của Luân Xa

Các yếu tố tương quan đến các trường phái hỗ trợ cân bằng Luân Xa:

Các Luân Xa cân bằng sẽ mang đến sức khỏe toàn diện, hài hoà về thể chất lẫn tinh thần và tâm trí. Điều này sẽ làm cho năng lượng sinh học trong cơ thể xung động, lưu chuyển, thu nhận nguồn năng lượng vũ trụ vô tận bên ngoài. Và bản chất của năng lượng sinh học là sóng, xung, màu sắc, vật chất, thông tin,….Những yếu tố tương quan Y học là để hỗ trợ cân bằng sóng rung động tại 7 điểm này.

Vì vậy, chúng ta có thể dùng 1 trong 6 mối tương quan để điều chỉnh Luân Xa trở nên cân bằng.

 • Sóng: yoga, thiền định, Reiki, cảm xạ học
 • Năng lượng sinh học
 • Xung: châm cứu, bấm huyệt, dùng đèn hồng ngoại, tia laser
 • Màu sắc: ánh sáng màu
 • Thông tin: niệm định, kinh (niệm là chú tâm, suy nghĩ, ghi nhớ – định: trầm tĩnh, vững vàng không lay động/ tụng niệm)
 • Vật chất: khoáng sản quý, đá/cây, tinh dầu/nến luân xa
Yếu tố tương quan cân bằng luân xa

Tìm hiểu thêm về các tương quan hỗ trợ cân bằng cho từng Luân Xa

 1. CẢM XÚC BIẾT ƠN,TRÂN TRỌNG, TUYỆT VỜI THOẢI MÁI BỞI VÌ NHƯ CẢM NHẬN ĐƯỢC SỰ RUNG ĐỘNG TRONG ÁNH SÁNG LINH THIÊNG ! BIẾT ƠN, BIẾT ƠN, BIẾT ƠN Ạ !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây